5 Tiêu chí để lựa chọn máy bơm nước tưới cây cà phê

Việc lựa chon công suất máy bơm tưới cây cà phê là yếu tố hết sức quan trọng, nó đảm bảo cung cấp cho hệ thống tưới đủ lưu lượng, đủ áp suất và tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành.
Để chọn máy bơm, thường chúng ta phải căn cứ vào một số yếu tố chính sau đây:

1). Lưu lượng cần tưới:
- Xác định lưu lượng nước cần sử dụng là bao nhiêu m3/h hoặc bao nhiêu Lít/phút.

2). Áp suất nước:
- Mọi thiết bị tưới đều cần một mức áp suất nhất định để có thể hoạt động.
- Đẩy cao hoặc hút nước từ độ cao bao nhiêu mét.
- Từ 5- 6 m, nên chọn máy bơm cánh quạt thông thường.
- Từ 6-8 m, nên chọn máy bơm trục ngang.
- Từ 10 m trở lên, chọn máy bơm giếng sâu và bơm khí nén.
Yêu cầu cần thiết của máy bơm là có thể đẩy nước lên ít nhất 1,5 lần độ cao cần hút, đẩy nước (nếu độ cao 10 m, nên chọn loại máy bơm có thể đưa nước lên độ cao khoảng 15 m)

Nhấp vào đây để xem giá máy bơm tưới cà phê: http://maybomnuoc99.com/may-bom-nuoc-tuoi-cay-trong/
3) Công suất tiêu thụ:
 -Việc lựa chọn thông số của máy bơm có vai trò rất quan trọng vì sẽ tiết kiệm được 10-20% lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Bên cạnh đó, thông số kĩ thuật phù hợp còn giúp thiết bị hoạt động ổn định, tránh tình trạng quá tải hoặc dư thừa công suất.

4). Nguồn điện:
- Nếu là nguồn điện 1 pha (nguồn điện ta sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày) thì có thể chỉ chạy được máy bơm tối đa 3HP. Có một số bơm hỏa tiễn nhập khẩu có thể đạt 10HP chạy điện 1 pha.
- Nếu là nguồn điện 3 pha thì có thể chạy dược máy bơm từ 0.5HP tới 10 HP, ngoài ra còn có thể chạy cho những loại máy có công suất cao hơn.

5). Loại máy bơm:
 Hiện có nhiều loại bơm như bơm Hỏa tiễn, bơm ngang, bơm trục đứng… căn cứ vào yêu cầu về lưu lượng, cột áp (áp suất) ở mục 1). và  2). sau đó tra biểu đồ hoạt động của máy bơm để từ đó chọn công suất máy bơm phù hợp.

Trên đây là 5 tiêu chí để chọn máy bơm tưới cà phê, đa số các loại bơm nước tưới cây  là loại bơm ly tâm  trục ngang, vừa hoạt động hút và đẩy nước.  Khi bạn cần phải bơm lưu lượng lớn, các máy bơm có thể được ghép nối song song. Khi cần đưa nước lên rất cao, các máy bơm sẽ ghép nối tiếp hay lắp thêm bơm áp lực trên đường ống cấp nước.

 Máy bơm nước tưới cây dần đã trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhà nông, rất quan trọng và cần thiết cho việc trồng trọt, chăn nuôi, nên việc chọn lựa một máy bơm phù hợp sẽ giúp tăng năng suất, đạt hiệu quả cao.


Back To Top