Hướng dẫn chọn và sử dụng máy bơm lưu lượng lớn

Hiện nay máy bơm nước là rất quan trọng trong nhiều ngành nghề từ công nghiệp, lâm nghiệp, nông nghiệp, đến khu dân cư nhà cao tầng và các hộ gia đình….. Vậy máy bơm nước  lưu lượng lớn ảnh hưởng như thế nào đối với người tiêu dùng. Mời mọi người tham khảo bài viết này.

Một máy bơm nước sử dụng các nguyên tắc hoạt động khác nhau, cơ khí và thủy lực di chuyển nước qua một hệ thống đường ống và xây dựng áp lực nước đầy đủ cho mục đích sử dụng của nó. Máy bơm nước có được xung quanh trong dạng này hay dạng khác kể từ khi nền văn minh sớm.

Bơm lưu lượng nước lớn là một loại bơm được sử dụng lưu lượng lớn cần thiết để phục vụ cho công cụ bơm nước lên các nơi mình cần bơm với lưu lượng nước rất lớn. Nhưng để chọn mua một loại bơm nước lưu lượng phù hợp, bền, khỏe, êm, ít hao điện là không phải dễ.

Trước tiên ta cần xác định rõ nguồn nước như: Hút nước từ đường ống lên bể, bơm từ giếng khoan, bơm nước tăng áp cho đường ống, hay để ngầm lên bình nước trên cao… từ đó mà chọn mua chiếc máy phù hợp cho mình. Để mua một máy bơm lưu lượng cho phù hợp cần các yếu tố sau:

-         Độ cao giữa 2 bể chứa, tính từ mặt nước bể chứa ở dưới đến mặt nước bể chứa ở trên.

Hướng dẫn sử dụng máybơm nước lưu lượng lớn:


-         Khi nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van một chiều như loại bơm giếng sâu. Nếu không có nước phốt chận sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây nên cháy máy.

-         Hỏng hóc thường gặp nhất là không thấy bơm có nước. Sự cố này là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van một chiều, hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn (nếu không sửa ngay sẽ làm cho cháy động cơ máy bơm).

-         Nếu điện áp yếu ( thấp hơn 160V, bạn nên lắp thêm một ổn áp riêng cho bơm nước nếu cần). Nếu trình trạng nước yếu kéo dàu, sẽ dẫn đến hú máy, nổ tụ và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay. Khi lắp ráp bơm bạn nên dùng một cầu dao hay CB riêng cho máy bơm nước trong nhà.

-         Khi động cơ bơm lưu lượng lớn mà quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do lâu ngày các bạn đạn của hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì khác và cho bơm hoạt động trở lại.


Back To Top