Máy bơm tăng áp bị rò rỉ nước trong quá trình hoạt động

Hiện nay việc sử dụng máy bơm nước là một điều hết sức quan trọng đối với các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, khu công nghiệp, nhà máy, khu dân cư, nhà cao tầng, các công trình thủy đập, và các hộ gia đình….

Máy bơm nước tăng áp là gì? Máy bơm tăng áp hay tự động tăng áp là loại máy bơm có khả năng tăng áp lực nguồn nước trong đường ống khi áp suất giảm, có tác dụng cung cấp lượng nước nhiều trong cùng một thời điểm.
máy bơm tăng áp kêu tạch tạch
máy bơm tăng áp kêu tạch tạch

1. Đặc điểm của bơm tăng áp:


- Hoạt động không cần phao tự động, khi bất kỳ cái vòi nào mở nước , bơm tăng áp sẽ tự động bơm.

- Với bình áp lực lớn, giảm thời gian hoạt động của máy, tiết kiệm điện năng,

- Với thiết kế nhiều tầng cánh, máy bơm tăng áp tạo ra áp lực lớn hơn những bơm tự động khác.

- Máy hoạt động không tiếng ồn.

- Các bộ phận đầu bơm được làm từ nhựa, đồng, inox sẽ chống lại sự gỉ sét, đồng thời tăng tuổi thọ của máy bơm.

- Dễ lắp đặt và thay thế

- Công suất: từ 500W đến 900W

- Điện áp: 220/240V 50Hz

- Bơm tăng áp phù hợp với gia đình, nhà cao tầng, phòng trọ, khách sạn .. có nhu cầu nước nhiều, tăng áp lực nước cho vòi sen, bồn tắm, máy giặt, máy nước nóng,...

2. Máy bơm tăng áp bị rò rỉ là gì? 


Trong quá trình sử dụng và vận hành lâu ngày, máy bơm tăng áp nước nóng có thể bị hỏng là điều đương nhiên. Máy bơm bị rò rỉ nước là một sự cố thường gặp, nguyên nhân chính là do các mối nối đường ống được thi công lắp đặt kém chất lượng, gioăng cao su bị hỏng khi sử dụng lâu ngày. Trường hợp xấu hơn là do bị hỏng phớt và các thiết bị làm kín tạo áp suất gây ra hiện tượng rò rỉ nước.

3. Khắc phục những sự cố khi sử dụng máy bơm nước:


-          Khi động cơ bị rò điện: kiểm tra chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vò máy, bị ẩm hoặc nước chảy vào hay không? Nếu có cần sấy khô hoặc sữa chữa chỗ nối dây.

-          Điện vào máy bơm nhưng máy không hoạt động có thể do điện áp nguồn yếu hoặc tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây cuốn động cơ bị hỏng cần thay tụ điện khác. Hoặc cánh bơm bị kẹt, hỏng, vỡ, do động cơ ổ bi bị mòn, cọ xát với mặt buồng bơm (thấp hơn 160V, bạn nên lắp thêm một ổn áp riêng cho bơm nước nếu cần). Nếu trình trạng này kếu dài, sẽ dẫn đến hú máy, nổ tụ, và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay. Khi lắp rắp bơm phải dùng một cầu dao riêng cho bơm nước trong nhà.

-          Hỏng máy thường gặp nhất là máy bơm chạy tốt nhưng không có nước chảy. Sự cố này do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van một chiều, hỏng phao tự động (trong bồn nước), hỏng phốt chậm, cánh quạt, hỏng bạc đạn, có thể không có nước vào đầu ống hút hoặc nguồn nước bị cạn, hoặc miệng ống nước bị tắc, gãy, cần kiểm tra và thay thế. Không nên chạy lâu dễ gây hiện tượng cháy máy.

-          Hỏng rờ le ở loại bơm áp lực do trong đường ống nước đi ra không có lắp van một chiều. Khi động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, máy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra nhiều, có thể do động cơ bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn, nước lọt vào cần vệ sinh. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.
Back To Top