5 tiêu chí chọn lựa máy bơm nước phù hợp


Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy bơm chính là máy ly tâm và máy bơm hút chân không. Máy bơm chân không có thể hút trực tiếp từ đường ống nước và bơm lên bể cao trong khi máy bơm ly tâm để gia tăng áp lực nước vốn yếu từ bể xuống vòi sen hoặc hút trực tiếp từ bể ngầm. Ngoài ra, với nhu cầu trồng trọt chăn nuôi yêu cầu tăng năng suất cao để phục vụ trong nghành nông nghiệp việc cần lựa chọn máy bơm có công suất cũng như chọn loại máy bơm nước tưới cà phê cao rất cần thiết.

Để chọn một máy bơm phù hợp cần chọn máy theo những tiêu chuẩn sau đây:


* Độ cao:

- Chiều cao của nhà (tính từ nơi đặt máy bơm đến bể hoặc téc nước trên cao) cũng là một trong những điều kiện bạn phải tính đến khi mua máy bơm. Thông thường, đối với nhà 2, 3 tầng có thể chỉ cần một máy bơm 125W (trong điều kiện nước hút dễ dàng từ bể ngầm hoặc đường ống nước mạnh). Ngược lại, nếu đường ống yếu hay nhà cao 4, 5 tầng thì nên chọn máy công suất khoẻ, từ 230W đến 250W.


* Lưu lượng nước cần:

-Lưu lượng là thể tích khối chất lỏng bơm lên trong một đơn vị thời gian, được ký hiệu là Q (l/s, L/min, M3/h), thể tích có thể là m3 hoặc lít, còn thời gian thường tính bằng giây hoặc bằng giờ.

Công suất thiết bị:

- Ngôi nhà cao 2, 3 tầng thì loại bơm công suất 125 – 150 W là đủ nhu cầu sử dụng.
- Ngôi nhà cao từ 4, 5 tầng trở lên thì công suất yêu cầu thấp nhất là 200 W.
Việc lựa chọn thông số của máy bơm nước có vai trò rất quan trọng vì sẽ tiết kiệm được 10-20% lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Bên cạnh đó, thông số kĩ thuật phù hợp còn giúp thiết bị hoạt động ổn định, tránh tình trạng quá tải hoặc dư thừa công suất.

*Dựa vào mục đích sử dụng:

Nếu bơm nước từ đường ống vào bể chứa thì nên lựa chọn loại máy bơm chân không.
Nếu muốn đẩy nước lên các tầng cao thì chọn loại máy bơm ly tâm.

*Dựa vào vị trí lắp đặt:

Nếu vị trí đặt máy nằm ở cuối đường ống, áp lực nước thấp, nên chọn loại máy bơm Jet (trục ngang) bởi ưu điểm độ bền cao, không cần mồi nước và lưu lượng bơm khá lớn (5m3/h). Trường hợp ngược lại, loại bơm ly tâm trục ngang đầu gang với hai tác dụng hút, đẩy đã có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu của gia đình.

Các gia đình cần dựa vào các đặc điểm của nguồn nước: Nước máy, nước giếng khoan, độ cao cần bơm, dung tích bể chứa, khoảng cách từ nguồn nước đến nơi sử dụng… để lựa chọn chiếc máy bơm phù hợp.
Back To Top