Cách tự khắc phục sự cố máy bơm nước

Hiện nay máy bơm nước là một phần quan trọng thiết yếu trong cuộc sống, nếu lưu lượng nước lớn cho một đối tượng có quy mô sử dụng nước lớn thì nước cung cấp lớn, nếu lượng nước nhỏ cho một đối tượng có quy mô nhỏ thì nước cấp ra nhỏ. Như vậy lưu lượng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chọn máy bơm nước, tuy nhiên cột áp cũng đóng vai trò quan trọng tương tự như lưu lượng. Tóm lại nếu muốn sử dụng một máy bơm nước nhập khẩu đạt theo tiêu chuẩn và yêu cầu của mình thì có 2 điều quan trọng cần nắm đó là chọn lưu lượng và cột áp.

Muốn mua một loại máy bơm lưu lượng lớn cho phù hợp, cần phải lưu ý các trường hợp sao?


- Điện áp: thường máy bơm dùng điện áp 1 pha  220V/50Hz hoặc 3 pha 380V

- Lưu lượng nước: là lưu lượng mà máy bơm vận chuyển trong một đơn vị thời gian, thường chủ yếu tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút…Trong máy thường gi là Qmax, đó là lưu lượng tối đa, vì lưu lượng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ cao, tốc độ và công suất máy…..

Xem thêm:Máy bơm nước công nghiệp công suất lớn và cách tính lưu lượng5 tiêu chí chọn lựa máy bơm nước phù hợpCách tính toán lưu lượng bơm nước sao cho phù hợp

- Độ cao cột áp: là độ cao của máy bơm có thể đưa nước đến được

Độ cao/; thường được ghi là H, đây là độ cao tối đa nào đó mà máy vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, đucợ tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở máy chỉ đạt được 80%, nên khi mua phải trừ hao độ cao của máy.

- Tốc độ quay của bơm: là tính số vòng quay, được tính là r.m.p

Khắc phục những sự cố khi sử dụng máy bơm nước:


- Khi động cơ bị rò điện: kiểm tra chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vò máy, bị ẩm hoặc nước chảy vào hay không? Nếu có cần sấy khô hoặc sữa chữa chỗ nối dây.

- Điện vào máy bơm nhưng máy không hoạt động có thể do điện áp nguồn yếu hoặc tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây cuốn động cơ bị hỏng cần thay tụ điện khác. Hoặc cánh bơm bị kẹt, hỏng, vỡ, do động cơ ổ bi bị mòn, cọ xát với mặt buồng bơm (thấp hơn 160V, bạn nên lắp thêm một ổn áp riêng cho bơm nước nếu cần). Nếu trình trạng này kếu dài, sẽ dẫn đến hú máy, nổ tụ, và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay. Khi lắp rắp bơm phải dùng một cầu dao riêng cho bơm nước trong nhà.

- Hỏng máy thường gặp nhất là máy bơm chạy tốt nhưng không có nước chảy. Sự cố này do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van một chiều, hỏng phao tự động (trong bồn nước), hỏng phốt chậm, cánh quạt, hỏng bạc đạn, có thể không có nước vào đầu ống hút hoặc nguồn nước bị cạn, hoặc miệng ống nước bị tắc, gãy, cần kiểm tra và thay thế. Không nên chạy lâu dễ gây hiện tượng cháy máy.

- Hỏng rờ le ở loại bơm áo lực do trong đường ống nước đi ra không có lắp van một chiều.

- Khi động cơ máy bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, máy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra nhiều, có thể do động cơ bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn, nước lọt vào cần vệ sinh. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.
Back To Top