Lắp ráp hệ thống tưới lan tự động cần thiết bị gì?

Hiện nay Với những người chơi Lan, tưới Lan là một cái thú, nhưng cũng là một công việc đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại, đều đặn hàng ngày, không dám bỏ sót. Không những thế, lại cần tưới "đúng", tức là không thừa không thiếu, tốt nhất theo yêu cầu cho cây Lan. để lựa chon công suất máy bơm nước tưới lan là yếu tố hết sức quan trọng, nó đảm bảo cung cấp cho hệ thống tưới đủ lưu lượng, đủ áp suất và tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành. Để chọn máy bơm, thường chúng ta phải căn cứ vào một số yếu tố chính sau đây:

Ba bộ phận cơ bản của Hệ thống tưới tự động:

1- Bộ Điều khiển tự động:

Đây là "bộ não" của hệ thống. Nó sẽ đưa ra lệnh để bộ cấp nước làm việc tưới. Và điểu khiển mức độ tưới.

*Có 2 kiểu điều khiển tưới:


- Tưới theo thời gian: Đây là bộ Định thì kép, tự động điều khiển theo cài đặt, bao lâu tưới 1 lần và 1 lần tưới bao nhiêu lâu. Những bộ có tính năng hay thì sẽ tiện lợi cài đặt chế độ tưới cho phù hợp thời tiết thay đổi hàng ngày.

- Tưới theo độ ẩm trong chậu: Đây là bộ hiện đại, có một Cảm biến đo độ ẩm trong chậu đại diện cho 1 lô chậu. Theo chế độ độ ẩm tưới được cài đặt, khi đo thấy độ ẩm dưới mức quy định, nó sẽ tự động ra lệnh cho hệ thống bơm phun làm việc.

Xem sản phẩm bơm tưới vườn lan tại đây: http://maybomhcm.vn/danh-muc/may-bom-nuoc-tuoi-tieu-1219

* Ngoài những tính năng cơ bản trên, mình còn có thể trang bị thêm một số tính năng phụ khác như:

- Không được tưới khi trời mưa hoặc đang nắng.

- Các yêu cầu riêng biệt cho từng vườn.

2- Bộ Động lực chấp hành:

Khi Bộ Điều khiển ra lệnh tưới, thì bộ Động lực chấp hành này sẽ cấp nước ra dàn phun tưới.

Thường bộ này là máy bơm dùng cho nơi nguồn nước chưa có áp lực, hoặc là Van điện dùng cho nơi nước đã có áp lực.


* Để cấp điện cho những máy bơm tăng áp lực, tưới cho trang trại, mà bộ Điều khiển không trực tiếp được, thì người ta dùng một Công tắc tơ làm trung gian để đóng ngắt điện cho máy bơm, và bộ Điều khiển cấp lệnh cho cuộn hút của Công tắc tơ này, vì vậy không bị hạn chế công xuất và diện tích tưới

3- Dàn phun tưới:

Đây là hệ thống ống dẫn và béc phun. Cần chọn lựa và bố trí béc sao cho tưới đều, cỡ hạt nước... phù hợp với từng yêu cầu riêng. Thường tưới vườn Lan thì chọn loại béc tưới hạt nhỏ như mưa phùn là được.

Có rất nhiều loại béc để chúng ta lựa chọn cho phù hợp và tiết kiệm, đạt hiệu quả cao.
Back To Top