Máy bơm nước công nghiệp công suất lớn và cách tính lưu lượng

Hiện nay máy bơm nước là một phần quan trọng thiết yếu trong cuộc sống, nhưng để chọn mua một loại máy phù hợp với tiêu chuẩn và nhu cầu của mình đã là một vấn đề khó, trong khi đó để tính toán được lưu lượng của máy bơm công nghiệp công suất lớn bơm phòng cháy chữa cháy là một bài toán khó nan giải, chúng ta phải tính làm sao để máy bơm chữa cháy đó đạt đủ cột áp và lưu lượng cần bơm là một điều hết sức quan trọng và cần thiết. Để hiểu hơn về cách tính đó, công ty TNHH Thuận Hiệp Thành sẽ đưa ra cho bạn công thức tính lưu lượng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7336-2003 nhà xưởng hoặc công trình hay khu công nghiệp của bạn thuộc loại gì, nguy cơ cháy thế nào ??? Giả sử nhà xưởng bạn thuộc loại có nguy cơ cháy trung bình, vậy thì ta có thế này:

Mật độ lưu lượng bao phủ sprinkler là : 0,12 l/s/m2

Giả sử mặt bằng cần bảo vệ là 240 m2

Diện tích bảo vệ trên một đầu chữa cháy trung bình là 12m2 trên một sprinkler.

Ta có số lượng sprinkler cho mặt bằng là 240/12 = 20 đầu phun sprinkler

Như vậy lưu lượng cần cung cấp cho một hệ thống chữa cháy sprinkler 240 m2 là:

Q = 0,12x240 = 28,8 l/s = 104 m3/h.

Vậy ta cần báo đến nhà cung cấp máy bơm nước cũ giá rẻ cần một sản phẩm có lưu lượng nhỏ nhất là 104m3/h để đảm bảo an toàn và sử dụng lâu dài. 
Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một hệ thống chứa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt trong hệ thống nhà xưởng, khu công nghiệp và các nhà kho chứa hàng hóa…. Những nơi nào có nghiêm ngoặc về phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, vấn đề tính lưu lượng cho một hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy rất đơn giản và dễ hiểu, nếu chúng ta nắm bắt rõ công thức thì sẽ làm được. Ngoài vấn đề lưu lượng ra chúng ta cần nắm chính xác về cột áp để tìm ra một máy bơm theo chuẩn yêu cầu đặt ra, ngoài yếu tố lưu lượng và cột áp thì độ nhớt (khi bài toán cần sự tính toán chi tiết) và kích thước đường ống nữa.


Đường ống là gì? Đường ống câp nước chữa cháy có thể là đường ống có áp lực cao hay áp lực thấp tùy thuộc vào yêu cầu bảo vệ và các công trình điều kiện khác. Nếu đường ống chữa cháy có áp lực cao thì áp lực cần thiết để chữa cháy là do các máy bơm chữa cháy đặt cố định tại các công trình tạo nên. Các máy bơm này phải được thiết kế bộ phận khởi động máy không chậm quá 3 phút sau khi có tín hiệu báo cháy. Trong đường ống cấp nước chữa cháy có áp lực thấp thì áp lực cần thiết để chữa cháy là do máy bơm lưu động hoặc xe chữa cháy lấy nước từ các trụ nước chữa cháy ở ngoài nhà.

Áp lực tự do cần thiết trong đường ống chữa cháy có áp lực thấp không được nhỏ hơn 10m tính từ mặt đất. Đối với đường ống chữa cháy có áo lực cao thì áo lực tự do ở đầu miệng phun của họng chữa cháy đặt ở vị trí cao, xa nhất của ngôi nhà cao nhất không được nhỏ hơn 10m.

Back To Top